NHNN tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ từ ngày 1/6

CafeLand – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn hỏa tốc về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

NHNN tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ từ ngày 1/6

Ảnh minh họa.

Công văn gửi tới Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và các ngân hàng thương mại cổ phần.

NHNN đề nghị các Ngân hàng thương mại kể từ ngày 1/6/2016 tiếp tục giải ngân đối với các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng trước ngày 31/3/2016 từ nguồn vốn của ngân hàng theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa khách hàng và ngân hàng theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN sẽ có văn bản hướng dẫn về việc gia hạn tái cấp vốn gửi các ngân hàng thương mại để thực hiện.

Trước đó, vào ngày 22/3/2016, NHNN đã có công văn báo cáo Thủ tướng trong trường hợp đến 1/6 mà chưa giải ngân hết số tiền 30 nghìn tỷ đồng thì đề nghị Thủ tướng xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn. Điều này sẽ giúp khách hàng cá nhân, hộ gia đình được tiếp tục vay tiền với lãi suất ưu đãi đến hết gói 30 nghìn tỷ đồng.

Đến ngày 30/3 vừa qua, Chính phủ đã giao NHNN tiếp tục triển khai chương trình này với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết.

Đồng thời, Thủ tướng giao NHNN phối hợp với các cơ quan liên quan sửa đổi quy định về thời gian giải ngân gói tín dụng này theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng vay vốn.

NHNN cho biết, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại, NHNN đã trình Thủ tướng phương án gia hạn chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30 nghìn tỷ đồng theo hướng: Cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31/12/2016; Dừng giải ngân tái cấp vốn theo đúng quy định tại Thông tư 11 và Thông tư 32 của NHNN đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.

Tin liên quan

Để lại bình luận

0933331048